+1 thích
2 lượt xem
trong Khu vực khác bởi (16.0k điểm)

Hiện tại loa Google home vẫn chưa hoàn toàn hỗ trợ tiếng Việt, nhưng Google Assistant trên điện thoại đã hoàn thiện. Vậy nên ý tưởng đầu tiên của mình là thay vì tốn tiền mua loa Google Home Mini, thì mình tận dụng ngay chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 3 (ra mắt năm 2013) mà mình đã xếp xó từ lâu (có bán cũng chẳng ai mua ^^)

Sau gần 2 tuần mày mò (chủ yếu là chờ hàng ship về), mình đã lắp đặt cho phòng ngủ của mình, và đây là clip thực tế:
 


Hệ thống của mình như hình sau:

Các thiết bị mình đã mua để thực hiện việc thay thế loa Google Home:1/ Điện thoại Note 3: có sẵn

3/ Loa máy tính: có sẵn (nếu mua khoảng 50k)

2/ Bộ chia audio cho cổng micro và loa riêng: 30k

4/ Microphone mở rộng – theo nhà sản xuất là trong tẩm 3 mét: 156k

5/ Ổ cắm thông minh broalink SP Mini 3: 130k

IMG_2972-1.jpgTổng cộng mình chỉ tốn 316k để có một loa đa năng hơn hẳn loa Google home mini. Và nếu bạn sử dụng các điện thoại đời sau đã được nâng cấp, cải thiện microphone và loa của máy hoặc tùy nhu cầu sử dụng của các bạn không cần thiết thì chi phí có thể được giảm bớt.

Ngoài ra mình đầu tư các thiết bị khác để khiến phòng ngủ mình thông minh như sau:


1/ Ổ cắm thông minh broalink SP Mini 3(130k): điều khiển hẹn giờ tắt mở, hoặc ra lệnh tắt mở đèn hồ thủy sinh

2/ Cục điều khiển hồng ngoại Broadlink RM mini 3 (303k bao gồm củ sạc): điều khiển quạt và máy lạnh

3/ Dây đèn led Xiaomi Yeelight led 16k màu (649k): dùng làm đèn ngủ (mình đánh giá cao loại dây led này hơn là bóng tròn 16k màu, dễ dàng lắp đặt ở các vị trí ẩn như trong clip mình quay, ngoài ra bạn có thể thay thế hoặc kéo dài thêm bằng cách mua thêm đoạn 1m với giá khoảng 150k)


Đánh giá của cá nhân mình:


Ưu điểm:

- Rẻ, tận dụng được những gì bạn có sẵn ))

- Hoạt động tương tự loa Google home mini, mà lại có thể sử dụng tiếng Việt được.

- Dùng hệ điều hành android nên bạn có thể tùy biến, kết hợp thêm các lệnh nhờ sử dụng các ứng dụng tương tự IFTTT. Ở đây mình dùng MacroDroid kết hợp IFTTT để tự động bật tắt sạc pin cho con Note3 này, chứ không phải sợ hết pin hoặc cắm sạc liên tục. Và nhờ thế mà mình cũng cài được các ứng dụng để làm tối đen màn hình dù GA vẫn đang chạy

Nhược điểm:

- Cồng kềnh, hơi chiếm diện tích so với loa Google Home

- Chỉ nhận được tối đa 2 - 4 giọng nói do chỉ dùng được 1 tài khoản cho Google Assistant (mình chỉ mới thử 2 người, 4 thì chắc sẽ bị lỗi; trong khi Google home mini có thể nhận được 6 tài khoản khác nhau)

- Dù dùng mirophone tầm xa nhưng khoảng cách thu được cũng chỉ trong tẩm 2 mét, và không được có nhiều tạp âm, nếu không Google assistant nghe sẽ không đầy đủ, và đôi khi nghe không chính xác


Các ứng dụng mình cài đặt như hình sau:

Screenshot_20190518-131458.png


Từ trên xuống, từ trái qua:

1/ Google assistant

2/ Fulscrn Free: Full màn hình để không bị burn-in statusbar, có một lỗi là khi full screen thì ko hiện bàn phím được, phải tắt ứng dụng này đi. Và phải cài đi kèm ứng dụng Pie Control để thay 3 nút điều hướng đã bị ẩn.

3/ Keep Screen on Free: để màn hình luôn luôn bật, ko bị đưa vào chế độ sleep. Do điện thoại cũ không thể gọi được GA khi máy đã sleep

4/ Screen Saver: Dùng để tắt màn hình, trong khi GA vẫn đang bật (cái này anh em nào hay cày game mobile, auto treo acc thì nên dùng cái này để tránh trường hợp màn hình OLED bị screen burn-in)

5/ Google Home

6/ Intelligent Home Center: Để add các thiết bị broadlink vào

7/ Yeelight: dùng để kết nối các bóng đèn của yeelight, bạn có thể dùng Mihome, tuy nhiên chỉ có Yeelight này mới được IFTTT hỗ trợ

8/ MacroDroid – Device Automatic: bản free chỉ được 5 lệnh, hiện tại mình chỉ dùng để tự động điều khiển bật tắt cục sạc cho Note 3 thông qua Ổ cắm thông minh Broadlink; tự kết nối loa bluetooth khi phát hiện loa được bật.

9/ IFTTT: Ứng dụng mình thích nhất, dùng để tối ưu câu lệnh điều khiển cũng như sửa lỗi “Sorry, I didn’t get any response”, nhưng có một nhược điểm là tăng độ trễ khi ra lệnh (khoảng 10s như video)

10/ Spotify: account free, liên kết nghe nhạc là được rùi ^^


Ngoài ra còn ứng dụng Pie control, do máy mình đã cài rom custom có sẵn nên không thể giới thiệu được, nhưng buộc phải cài để sử dụng thay 3 nút điều hướng đã bị ẩn.


Dự định sắp tới là mình sẽ thay thế công tắc đèn phòng cũng như phòng tắm, dùng cảm biến nhiệt độ để máy lạnh tự bật khi mình đang ngủ.v.v.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm ^^

3 Trả lời

0 Chán
bởi (16.0k điểm)

Hướng dẫn bạn đọc chế loa Google Home bằng Raspberry 3 đơn giản, giá bằng 1/3 loa xịn

Chiếc loa thông minh của Google giống như một trợ lý ảo trong nhà bạn vậy, nó có thể làm được rất nhiều việc đặc biệt là ứng dụng trong lĩnh vực điều khiển nhà thông minh.

Loa Google Home có thể ứng dụng được vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chúng ta có thể trò truyện hỏi thời gian, tình hình thời tiết, gia lệnh tìm kiếm thông tin, hay thậm chí loa google home còn có thể hát mừng sinh nhật chúng ta. Còn rất rất nhiều điều thú vị khác đang chờ bạn khám phá trên chiếc loa thông minh này của Google. Chiếc loa này đươch google bán với giá 130$ tuy nhiên không bán ở VN nên để mua được thì chúng ta mất khá nhiều thời gian và chi phí đội lên cũng khá cao. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tự làm một chiếc loa google home tương tự với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Video hoạt động

Chuẩn bị:

Một Broad Raspberry Pi 3 Model B ( Gọi tắt là Pi giá khoảng 1,2 triệu đồng)

Một chiếc micro cắm qua cổng USB

Một thẻ nhớ microSD từ 8GB trở lên

Một chiếc loa

Một nút bấm 2 chân và dây để cắm trên Raspberry Pi 3

Ghi chú:

Nếu bạn không có mic USB bạn có thể dùng một chiếc tai nghe có mic cắm qua cổng USB hoặc dùng một Adapter chuyển từ cổng USB sang cổng 3.5mm như mình ở đây. Sau đó chế thêm một cái mic và hàn vào.

Bạn có thể dùng sẵn một chiếc loa, hoặc chế một chiếc loa đơn giản như mình với một broad mạch tăng âm có bán sẵn và chú thích rõ các vị trí hàn dây như thế này

Bước 1:

Đầu tiên chúng ta cần tải File data về tại đây.

Sau đó dùng phần mềm etcher ở đây để ghi file image để ghi file data vào thẻ nhớ.

Cách ghi file rất đơn giản bạn chỉ cần chọn file vừa tải về ( không cần giải nén) Chọn thẻ nhớ ( nếu bạn chỉ đang cắm duy nhất 1 thẻ nhớ trên máy thì phần mềm sẽ tự chọn chiếc thẻ đó luôn) và ấn Flash chờ khoảng 3 phút để quá trình ghi file hoàn thành.

Các bạn cắm nguồn vào, chúng ta cần chuột với bàn phím đồng thời kết nối với màn hình thông qua cổng HDMI để thực hiện một số cài đặt

Bước 2:

Chọn kết nối Wifi ở góc phải màn hình để Pi kết nối

Sau đó các bạn click vào biểu tượng Pi ở góc trái trên cùng màn hình mở của sổ Pi configuration lên, tại thẻ System đổi tên hostname thành google-voice

Sang thẻ Interfaces chọn Enable SSH lên và Ok để lưu các thiết lập

Tiếp đến chúng ta cần Reboot lại Pi.

Bước 3:

Click đúp vào biểu tượng Start dev terminal trên màn hình sau đó gõ vào dòng lệnh sau: sudo leafpad /boot/config.txt

Một cửa sổ file config.txt hiện lên các bạn kéo tìm đến dòng mình bôi màu xanh như hình.

Chúng ta cần bỏ dấu # trước dtparam=audio=on đi và thêm dấu # vào trước 2 dòng dtoverlay=i2s-mmap ; dtoverlay=googlevoicehat-soundcard Sau đó lưu file lại và tắt cửa sổ đó đi.

Tiếp tục Click đúp vào biểu tượng Start dev terminal trên màn hình sau đó gõ vào dòng lệnh sau: sudo leafpad /etc/asound.conf cửa sổ asound.conf hiện lên.

Các bạn xóa hết code bắt đầu từ dòng thứ 2 cho đến hết và thay bằng đoạn code dưới đây sau đó lưu loại và tắt cửa sổ đi.

pcm.!default {
 type asym
 capture.pcm "mic"
 playback.pcm "speaker"
}
pcm.mic {
 type plug
 slave {
pcm "hw:1,0"
 }
}
pcm.speaker {
 type plug
 slave {
pcm "hw:0,0"
 }
}

Thực hiện xong bước trên các bạn cần reboot lại Pi một lần nữa.

bởi (16.0k điểm)

Bước 4:

Click đúp vào biểu tượng Start dev terminal trên màn hình sau đó gõ vào dòng lệnh sau: leafpad /home/pi/AIY-voice-kit-python/checkpoints/check_audio.py

Cửa sổ check-audio.py hiện lên các bạn tìm đến dòng VOICEHAT_ID = ‘googlevoicehat’

Thay bằng VOICEHAT_ID = ‘bcm2835’ Sau đó lưu lại và thoát cửa sổ.

Nếu bạn dùng một chiếc adaper chuyển đổi USB sang cổng 3.5 giống mình thì cần phải vào Audio Device Setting bằng cách click vào biểu tượng Pi ở góc trên bên trái màn hình sau đó phần Sound Card chọn USB Audico Device và chọn Make Default.

Ngoài ra nếu Pi mặc định xuất âm thanh qua cổng HDMI bạn cũng cần đặt lại bằng cách mở của sổ terminal gõ lệnh sudo raspi config sau đó chọn mục audio và chọn xuất âm thanh của Jack 3.5 mm

Bước 5:

Các bước thiết lập âm thanh đã xong, các bạn click vào file check Audio trên màn hình và làm theo hướng dẫn ở cửa sổ LXTerminal để kiểm tra xem mic và âm thanh đã hoạt động chưa. Nếu chưa bạn cần kiểm tra lại Sound card và lựa chọn xuất âm thanh.

Bước 6

Các bạn truy cập vào trang web console ở đây và đăng nhập tài khoản google.

Sau khi đăng nhập cửa sổ Platform hiện lên các bạn chọn giống như hình và ấn tiếp tục.

Click chuột vào Selecrt a project.

Ấn vào dấu + ở đây để tạo Project mới.

Đặt tên cho Project này và ấn Create.

Bước 7:

Click chuột vào API & services

Sau đó chọn Enable APIS AND Services

Gõ vào thẻ tìm kiếm cụm từ Google assistant để tìm kiếm APIs, APIs tìm được sẽ xuất hiện bên dưới các bạn click vào nó.

Và chọn Enable ở đây.

Bước 8:

Tiếp đến chọn Create Credentials

Đặt các tùy chọn như hình trên, và click vào What Credentials do I need?

Tiếp tục thiết lập như hình và Click vào Continue

File Service key được tạo và tải về.

Bước 9:

Các bạn chuyển sang thẻ Oauth consent Screen

Điền địa chỉ email đã đăng nhập ban đầu và điền Product name sau đó chọn Save

Sau đó click vào Create credentials và chọn dòng Oauth client ID

Mục Application type các bạn Other, mục name các bạn điền tên của client sau đó ấn Create.

File Oauth được tạo ra các bạn ấn vào đây để tải về.

Các bạn đổi tên file client_secrets_XXXX.json thành Assistant.json, File còn lại đổi tên thành Credentials.json và copy sang /home/pi

Bước 10:

Các bạn truy cập vào trang Activity Controls Cho phép hoạt động web và ứng dụng, lịch sử vị trí, thông tin thiết bị, và hoạt động giọng nói và âm thanh.

Bây giờ trở lại màn hình chính click đúp vào Start Dev Terminal và gõ vào dòng lệnh src/assistant_library_demo.py

Dòng Say “Ok, google" then speak hiện ra là bạn đã thành công rồi. Bây giờ hãy trò truyện và gia lệnh cho chiếc Google Home mà bạn vừa hoàn thành thôi.

Ngoài ra chúng ta cần thêm 1 nút bấm để kích hoạt Assistant khi bật lại nguồn mà không có màn hình. Các bạn nối nút bấm này vào chân GPIO 23 như ở trên.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành một chiếc loa Google home với chi phí rẻ bằng 1/5 chiếc loa do Google bán rồi. Chiếc loa thông minh này có rất nhiều ứng dụng hay VD như ứng dụng vào điều khiển hệ thống nhà thông minh, trong các bài tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết các bước thực hiện.

0 Chán
bởi (16.0k điểm)
0 Chán
bởi (16.0k điểm)

Chào mừng bạn! Mời bạn cùng Mina & Carolin khám phá Internet of things - Khám phá IoT với Mina & Carolin.
...