0 Chán
1 lượt xem
trong Khu vực khác bởi (16.0k điểm)
1. Home Assistant là gì?

Home Assistant – thường được viết tắt là HA hoặc HASS – là một chương trình phần mềm viết bằng ngôn ngữ Python, do vậy, nó có thể chạy trên hầu hết các hệ điều hành hiện nay. HA theo dõi, điều khiển và tự động hoá các thiết bị trong mạng nội bộ của ngôi nhà của bạn – giúp bạn dễ dàng quản lý ngôi nhà của mình qua giao diện web của trình duyệt hoặc ứng dụng (app) trên smart phone.

Nói một cách đơn giản thì HASS đóng vai trò như một quản gia / mama tổng quản.
2. Home Assistant vs HASS.IO

Tôi thường nghe nói đến Home Assistant và HASS.IO. Chúng là một hay khác nhau?

Chúng khác nhau!

Khi nói đến Home Assistant chúng ta ý muốn nói đến một instance HA chạy độc lập (standalone). Có thể hiểu như là một phần mềm (Word, Excel,…) chạy trên một hệ điều hành như Windows, macOS, Linux,…

Ngược lại, HASS.IO bao gồm Home Assistant và những công cụ (tools) chạy trên Raspberry Pi hoặc máy tính mà không cần cài đặt hệ điều hành trước. Nôm na HASS.IO bao gồm luôn HĐH trong đó rồi.

 Xin được nói trước luôn là trong toàn bộ series này, Việt Coding sử dụng Home Assistant chạy trên Docker. Hoàn toàn không sử dụng HASS.IO. Do đó, không thể hỗ trợ cũng như giải đáp các vấn đề phát sinh của bạn đọc sử dụng HASS.IO
3. Chúng ta cần Home Assistant để làm gì?

Để triển khai Smart Home, thực chất có hay không có HA cũng không ảnh hưởng gì!

Đúng như vậy. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng phân tích nhé.
3.1 Không sử dụng HA:

Chúng ta hoàn toàn có thể cấu hình và điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà như đèn, quạt, máy lạnh, công tắc, robot hút bụi, tivi, camera,… thông qua app của nhà sản xuất. Ví dụ Xiaomi có app Mi Home, Broadlink có app IHC, SOnOff có app eWeLink,…

Điểm thuận lợi là không cần cài đặt HA và một số thứ linh tinh đi kèm. Điều đó đòi hỏi một trình độ kỹ thuật nhất định. Nó giúp cho mọi việc đơn giản hơn.

Điểm bất lợi là trên điện thoại của chúng ta phải cài rất nhiều app để control từng nhóm thiết bị của từng nhà sản xuất. Đôi khi lục tìm trong một chục app cũng là một trải nghiệm tệ hại. Chúng ta gần như không thể tạo một mối liên kết giữa các thiết bị này để nó hoạt động cùng với nhau. Ví dụ: Không thể cấu hình cảm biến cửa mở của Xiaomi để bật đèn với công tắc SOnOff được.

Điểm bất lợi kế tiếp là các thiết bị thông minh có máy chủ (server) điều khiển ở nước ngoài. Khi “cá mập cắn cáp” là chúng ta mất mọi điều khiển qua app do không có kết nối Internet hoặc có nhưng tín hiệu chập chờn không ổn định.
3.2 Sử dụng HA:

Như Việt Coding có nói ở trên, HA đóng vai trò như tổng quản trong nhà của bạn. Kiểu như Jarvis Assistant của Tony Stark. HA được xây dựng để có thể tích hợp rất rất nhiều thiết bị smart của các nhà sản xuất khác nhau hoặc của nhiều hệ sinh thái Smart Home lại với nhau.

Điểm bất lợi: Bạn phải có một trình độ kỹ thuật nhất định để cài đặt, cấu hình cho HA hoạt động trơn tru. Thỉnh thoảng (thật ra là nhiều :p) bạn phải viết “code” để tuỳ biến HA. Có thể nói HA chống chỉ định với người dùng thông thường.

Kế tiếp là để vận hành HA cần có thêm một máy vi tính để cài đặt HA vận hành trên đó. Tốn thêm tiền điện  Tất nhiên có thể cài HA trên máy tính tí hon ví dụ như Intel NUC hay Raspberry Pi/Orange/Zero để giảm chi phí điện mỗi tháng nên điểm bất lợi này có thể xem như không đáng kể.

Còn điểm thuận lợi ? Ôi trời! Không biết bao nhiêu mà kể.

HA như đầu não của ngôi nhà thông minh. Nó giúp quản lý thông nhất mọi thiết bị trên cùng một giao diện quản lý. Nó giúp các thiết bị “khác cha khác mẹ” kết nối lại và cùng làm việc với nhau một cách thân ái.

HA cài đặt trong mạng nội bộ nhà bạn. Nếu đường Internet quốc tế bị mất, bạn vẫn điều khiển được Smart Home của bạn bằng đường Internet trong nước. Trường hợp lỗi nặng đến mức các DNS Server quốc tế “tèo” luôn thì ít nhất bạn vẫn điều khiển được khi dùng mạng LAN trong nhà. Điều này không làm được đối với cách 3.1.

Cá nhân tôi sẽ chọn lựa Smart Home với Home Assistant. Còn bạn thì sao?

Nguồn: Việt Coding

1 Bài trả lời

0 Chán
bởi (16.0k điểm)
What's Home Assistant?

Home Assistant(HASS) là một nền tảng tự động hóa và là một open source chạy trên Python 3.x. Đặc biệt là nó là miễn phí và nó có khả năng bảo mật cao, an toàn thông tin bởi vì nó hoạt động trong mang LAN trong nhà, và không đẩy dữ liệu đi đâu cả.

Home Assistant nó đã được tích hợp rất nhiều thiết bị, hiện tại thì cỡ 1000 thiết bị đã được tích hợp nó để tạo một hệ thống SmartHome hoàn chỉnh và mang tính thương mại cao. Nó cho phép chúng ta liên kết các thiết bị với nhau về mặt dữ liệu. Để hiểu hơn về HASS thì chúng ta cần phải biết về Hub, vậy Hub là gì?
What's Hub?

Như hình ở trên thì Hub là Smart Home Hub - nó hoạt động giống như bộ não của chúng ta hay là CPU của máy tính vậy, là nơi nhận tín hiệu đầu vào từ voice, input, từ thao tác người dùng, thì ở đây nó sẽ xử lý mọi thông tin và sau đó đưa ra tín hiệu của thiết bị mà nó đã xử lý để thực hiện lệnh. Và nó chính là thiết bị kết nối với output và input, và kể cả thiết bị của các hãng khác nhau thì nó vẫn hoạt động được bình thường,. Như vậy chúng ta đã hiểu HASS là gì và Hub là gì rồi nhé.
Characteristics of HASS

    Cũng như các hệ thống IoT hiện nay thì HASS đều cung cấp cho chúng ta bản client trên mobile và computer để có thể điều khiển thiết bị điện trong nhà từ xa.
    HASS cũng k có điện toán đám mây, vậy nên khi loại bỏ nó thì sẽ tăng cường an ninh, tính ổn định cao và cá nhân hóa.
    HASS cũng như một framwork IoT khác nên nó hoàn toàn có thể kết nối với Arduino, Nest... để xử lý phần đầu ra của tin hiệu, Bởi tính đa dạng đó mà làm cho việc hoàn thiện một hệ thống trở nên dễ dàng hơn.
    Bởi lẽ HASS là một open source nên là việc mở rộng khá là dễ dàng và linh động.
    HASS là một chương trình dự trên sự kiện và trạng thái của thực thể, ví dụ như bạn ra lệnh cho nó bật đèn, thì tùy vào mức độ ánh sáng của căn phòng mà thiết bị đó sẽ điều chỉnh độ sáng sao cho hợp lý với thời điểm hiện tại, Hay là đèn trong garage thì khi chúng ta ra lệnh đóng garage thì đồng nghĩ với việc là đèn trong garaga sẽ tắt đi do nó nhận thấy của garage đã đóng rồi. Hay là một ứng dụng thông minh mà ai cũng muốn là khi chúng ta đi làm về cảm thấy mệt mỏi, vừa vào nhà, đã có HASS phát lệnh chào bạn và mở ngay bản nhạc nhẹ nhàng thư giãn, nước nóng đã được bật, đèn đã được mở, rèm cửa cũng mở ra, điều hòa được mở sao cho phù hợp với nhiệt độ trong phòng, và việc của bạn là thư giãn. Hoặc là ứng dụng khi bạn đi ra khởi nhà và bạn chỉ cần ra lệnh tắt toàn bộ thiết bị thì bạn chả cần làm gì mà nhà của bạn đã tắt hết rồi,, rất tiện lợi về thời gian và công sức.

Implement HASS

Hass có thể chạy trên nhiều thiết bị, thử nghĩ bạn mở PC và mở HASS chạy cả ngày thì bạn biết hậu quả nhưu thế nào rồi đấy, vừa tốn điện, vừa hao mòn PC, vậy nên máy tính nhúng Raspberry Pi hay là một loại khác là một lựa chọn quá chuẩn cho chi phí.

Chào mừng bạn! Mời bạn cùng Mina & Carolin khám phá Internet of things - Khám phá IoT với Mina & Carolin.
...